เป็นกิจกรรมของเวบ http://www.thaiprog.net น่ะครับ เลยทำขึ้นมา

 

 Top Non-Prog Album 2008
By phil_wc
   
   นานๆจะได้เขียนรีวิวที นะครับ และผมเป็นคนที่ฟังเพลงไม่ค่อยเยอะด้วย เพิ่งมาฟังเยอะช่วงหลังๆนี่เองครับ(โหลดกระจาย) การจัดอันดับในครั้งนี้นั้นของผมส่วนใหญ่จะเป็นเพลงแนว Ambient, Electronic, new age และมีวงเพลงคันทรี่ผ่านเข้ารอบมาด้วยวงนึง การรีวิวครั้งนี้จะตามใจการฟังของผมนะครับ แล้วเลือกยากเสียด้วย เพราะเพลงเพราะๆออกมาเยอะมาก และรับรองรีวิว11วงต่อไปนี้จะไม่มีอัลบั้มเพลงที่หนวกหู (ไม่มีเพลงบ้าๆแบบที่ผมชอบฟัง) แน่นอนครับ เป็นเพลงที่ฟังสบายซะส่วนใหญ่ครับ พร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย1. Tipsy – Buzzz
   Genre : Acoustic/Downtempo/Lounge/Electronic
   วง นี้เป็นวงที่ผมนำขึ้นอันดับหนึ่งเพราะว่าเป็นเพลงที่ฟังสบายมาก บวกกับจังหวะสนุกๆแนวLounge ที่ให้ความรู้สึกว่ากำลังนั่งอยู่ในบาร์ จิบไวน์ และคุยกันอย่างสนุกสนานเลยทีเดียว อัลบั้มนี้จึงเป็นอัลบั้มที่ผมนำมาเปิดบ่อยที่สุดของปี2008  ตัวเพลงมีการใช้ซาวน์แบบเสียงกุ้งกิ้งหน่อย แบบเพลงจังหวะในบาร์(ไม่ใช่ผับนะ 0 . 0)  และมีจังหวะเป็นอิเล็กโทรนิก2. Gaelic Strom - What's The Rumpus?
   Genre : Celtic, Irish, folk, Celtic rock, Irish folk
   นี่ แหละครับ แนวที่ผมชอบมากๆเอาเสียด้วย ด้วยเพลงแนวคันทรี่พื้นบ้านของทางฝั่งไอริช ทำให้ผมอดหยุดดิ้น(เต้น)ไม่ได้ (จริงๆครับ เต้นหน้าคอม) เพราะเพลงมันสนุกมากเกินคำบรรยาย คล้ายๆกับเพลง Moonshine ใน Tubular bell II เลยด้วย เล่นด้วยกีต้าร์คลาสสิก กับพวกเครื่องเคาะ กลองหนัง และเขย่าไข่ (เรียกถูกรึเปล่า) พร้อมด้วยเสียงร้องแบบสนุกๆทำให้คุณลืมความทุกข์ได้ชั่วขณะเลยทีเดียว วงนี้ขอแนะนำ!!3. Amethystium – Isabliss
   Genre : New Age
   เป็น อัลบั้มที่ให้ความรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลายในแนวNew Age นะครับ เป็นNew Age แบบล่องลอยหน่อยๆ เพราะมากครับ เหมาะสำหรับฟังเวลาผ่อนคลาย อัลบั้มนี้ไม่รู้จะอธิบายอะไร (เอ่อ..ลองฟังในเพลงตัวอย่างดูนะครับ.)


4. Safri Duo – Origins
   Genre : World Music/Modern Classic/Instrumental/New Age
   เป็น วงที่เล่นได้ไพเราะมากครับ แบบแนวเพลงฟังสบายๆ วงนี้มีคนแต่งและเล่นแค่2คนมาจากประเทศเดนมาร์ค โดยเล่นพวกเครื่องเคาะ(Percussion) เองและมีหลายชิ้น และแต่งซาวน์เพิ่มด้วยSynthesizer เป็นเพลง New Age แบบฟังสบายๆอีกวงที่ผมชอบ ในบางเพลงจะมีการร้องประสานไปด้วยครับ


5. Loopa Scava Meets Cayetano – Up and Down
   Genre : Downtempo/Trip-Hop/Lo-Fi
   วง นี้เป็นวงใหม่ และเพิ่งออกอัลบั้มแรกครับ มีสมาชิกคนเดียว(แต่Feat.เยอะ) จากประเทศกรีกครับ ดนตรีจะเป็นแนวTrip-Hop ซึ่งให้ความรู้สึกคล้ายเพลงแรกของVietrio ของไทย โดยที่มีจังหวะพื้นเป็นซาวน์อิเล็กโทรนิกส์  แบบโยกๆ สนุกดีครับ


6. Library Tapes – A Summer Beneath the Threes
   Genre : Ambient/Modern Classical
   เป็น เพลงแนวแอมเบี้ยนโดยชาวสวีเดนคนเดียวนะครับ โดยเพลงในแต่ละเพลงส่วนใหญ่จะเล่นด้วยเปียโนเป็นธีมหลัก และซาวน์ลอยๆเป็นพื้นหลังบางเพลงมีเครื่องสายมาเล่นด้วยครับ เป็นวงที่เหมาะฟังก่อนนอนครับ ฟังทีทำให้หลับได้เลย เพราะเพลงช้าๆสบายๆครับ


7. Kirsty Hawkshaw – The Ice Castle
   Genre : Ambient/Meditative/Electronic
   มา ถึงอัลบั้มนี้ เป็นอัลบั้มที่แต่งและร้อง(แต่อัลบั้มนี้ไม่มีร้องนะ)โดยผู้หญิงเพียงคน เดียวครับเป็นชาวอังกฤษ เป็นเพลงแนวแอมเบี้ยนฟังสบายอีกอัลบั้มหนึ่งเลย เพลงจะลอยกว่าอัลบั้มอื่นๆที่รีวิวมานะครับ อัลบั้มนี้ฟังก็ทำให้หลับได้เหมือนกัน แต่ฟังสบายเหมือนกัน


8. Telepath – Contact
   Genre : Downtempo/Dub/World/Breakbeat/Electronic
   อัลบั้ม นี้จะคล้ายๆกับ Loopa Scava Meets Cayetano นะครับ มีสมาชิก3คนในวง ตัวอัลบั้มนี้เพลงจังหวะโยกสนุกครับ ซึ่งผมฟังทีก็จะโยกตามเพลงไปด้วย และมีจังหวะแขกๆอาหรับๆซึ่งแนวนี้เพลงก็เหมาะเข้ากับจังหวะสนุกๆของตัวเพลง ได้อย่างดีเลยล่ะครับ9. Miwon – A to B
   Genre : Electronic/IDM/Techno
   เป็น วงอิเล็คโทรนิกแอมเบี้ยนจากเยอร์มันครับ เล่นคนเดียว เพลงแนวผ่อนคลายครับ โดยมีความเป็นอิเล็กโทรนิคป๊อปผสมอยู่ เพลงที่ทำใช้ซินทิไซเซอร์ส่วนใหญ่ เป็นเพลงสบายๆที่เหมาะกับการฟังตอนพระอาทิตย์กำลังตกดินและจิบชาสบายๆครับ10. John Zorn - Filmworks XIX The Rain Horse
   Genre : soundtrack\experimental
   จริงๆ อัลบั้มนี้ก็เพราะมากครับ เป็นเพลงบรรเลงช้าๆหลากหลายอารมณ์ แนวๆคลาสสิก ผมอยากจะจัดในอันดับที่ดีกว่านี้ด้วย แต่มันจัดยากแฮะ ถ้ามีอันดับซ้ำๆกันกันได้ คงจะจัดได้หลายแล้วล่ะครับ แต่ถ้าเกิดคุณเผลอไปฟังอัลบั้มอื่นของJohn Zorn เข้าโดยอัลบั้มนั้นมีแนวเขียนกำกับว่าAvantgardeนั้น(บางอัลบั้ม) คุณจะได้ฟังเพลงของเขาแบบบ้าๆโดยที่ไม่ค่อยจะได้ฟังที่ไหนบนโลกครับ
11. Dan Wilson - Free Life
       Genre: Piano/Acoustic/Folk-Rock
       ขอยัดเข้าไปอีกอัลบัมละกันนะครับ ผมชอบอัลบัมนี้เอาเสียมากๆ เป็นเพลงโฟล์กร็อกเพราะๆมีเนื้อเพลงฟังสบายหูให้ความรู้สึกเหมือนกับGlen Hansard อีกคนเลย คือฟังแล้วโดน สบายหูจริงๆครับ เรียกได้ว่าผมติดอัลบัมนี้มากๆ


ผม ก็ขอจบtop 11 ในดวงใจแต่เพียงเท่านี้ครับ อาจจะรีวิวไม่ค่อยดีมาก เพราะวงที่ผมฟังในนี้เป็นวงที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน ก็มาโหลดฟังนี่แหละจึงรู้จัก

ฟังเพลงตัวอย่างได้ที่นี่เลยครับ หรือแยกหน้าต่างอัพไว้ให้แล้วครับ http://www.imeem.com/philwc/blogs/2008/12/03/w8PXXzxP/top_nonprog_2008_by_phil_wc (จะอัพโหลดพร้อมกับอัลบัมที่รีวิว)
จบแล้วครับ

 

 

ฟังให้สนุกนะครับ ใครอยากได้ลิ้งโหลดฟรี ems มาเด้อ

Comment

Comment:

Tweet

อ่า ใช่ครับ พี่เรียน ict ออกแบบ ของศิลปากรนะ
ใช้ทั้ง a-net , o-net เลย (แอบไปถามรุ่นน้องมาให้)
ปีพี่มันไม่ได้ใช้น่ะ sad smile พี่จบแล้ว

หากสนใจลองเข้าไปที่บอร์ดคณะเลยครับ >>
http://www.ict.su.ac.th/forum/index.php?PHPSESSID=131b51196049f6e710ebae99ef151307&board=1.0

#11 By r i j e -[a x k i z e l] on 2008-12-15 20:17

- RadioHead ถ้าผมไม่มั่วเอง มันน่าจะแนว Alternative,BritPop,Modern Rock ฯ แนวๆนี้ผมก็ฟังอยู่เยอะครับ แต่ผมไม่ค่อยลงลึกแนวเพลง เป็นพวกฟังเรื่อยๆครับ

- ส่วนแนวเพลง
Ambient, เอาแบบไม่เปิดตำรา เดา(อีกแล้ว) แนวที่มีกลิ่นไอดนตรีโบราณคลาสสิคมาปนรึเปล่า
Electronic, อันนี้น่าจะมั่วถูก ก็แนวใช้เสียงสังเคราะห์ มายำเยอะๆ
new age, อันนี้จนปัญญาที่มี แต่ก็จะเดา น่าจะแนวเพลงยุคเกิดใหม่ ที่แตกต่างจากยุคเก่า กะมัง

ปล. มาแย่งจขบ. ตอบ question

#10 By [Mr.O] on 2008-12-14 21:47

บางวงน่าจะเป็นแนวที่ผมชอบแฮะ ลองหามาฟังดีกว่า

ปล.ถามหน่อยครับ Ambient, Electronic, new age มันเป็นยังไงบ้าง (ถึงตัวผมจะฟังเพลง แต่ไม่ค่อยเข้าใจศัพท์)

ปล.2 วง RADIOHEAD ถือเป็นแนวอะไรรือ
big smile big smile big smile

#8 By Meowzilla Zilla on 2008-12-14 17:32

สุนทรี จริงๆ แต่เราไม่ใช่แนวนี้ อิอิ ขอแนวลูกทุ่งมีไหมจ๊ะ question

#7 By rusleeping on 2008-12-14 15:53

- ที่นำเสนอมา 10 อันดับ ไม่รุ้จักซักวง 555

- สมัยนี้ตลาดเพลงมันกว้างดีแหะ ไว้จะลองท่องไซเบอร์สเปซหาเพลงแปลกๆ มั่งดีกว่า

#6 By [Mr.O] on 2008-12-14 14:09

เอ่อฟามรู้ใหม่ จดจดจด อิๆHot! Hot! Hot!

#5 By ทอม on 2008-12-14 10:51

มะ...ไม่รู้จักซักวงเลยค่ะ (หรืออาจจะฟังแต่เพลงแล้วไม่รู้จักนักร้อง)sad smile

ส่วนใหญ่ฟังไปเรื่อยละ หนักไปที่ เพลงการ์ตูน 555+

#4 By ★ Lucent on 2008-12-14 10:33

โอ้วว เพลงนอกทั้งนั้นเลย

#3 By PinkApple ™ on 2008-12-14 09:13

-*-

ไม่แนวเราเลย...sad smile

#2 By ผู้กองโหด!!! on 2008-12-14 02:38

ฟัง tipsy แล้วโยกตามเลยชอบๆๆ
(ส่งให้พี่หน่อยดิหลายๆเพลงเลย)

#1 By dong=ดอง,โด่ง on 2008-12-13 21:50